Tổng hợp kỹ năng & hướng dẫn viết CV cho sinh viên mới ra trường

0

Bạn là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như việc viết CV sao cho thật ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Unica chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường sao cho ấn tượng mà bất cứ sinh viên mới ra trường nào cũng không nên bỏ lỡ. . Cùng tìm hiểu nhé!

CV là gì?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng viết CV, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem “CV” là gì nhé.

CV có tên Tiếng Anh đầy đủ là Curriculum Vitae, dịch ra nghĩa Tiếng việt là Sơ yếu lý lịch. Đây là một tài liệu chi tiết nêu bật lịch sử nghề nghiệp và học vấn của bạn. CV thường bao gồm thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tích và giải thưởng, học bổng hoặc trợ cấp mà bạn đã kiếm được, các môn học, dự án nghiên cứu và các ấn phẩm về công việc của bạn. Cv có thường dài 2-3 trang đối với những người đã có khá nhiều kinh nghiệm làm việc. Đối với những sinh viên mới ra trường vì chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc ở các vị trí khác nhau nên CV có độ dài khoảng 1 trang giấy. 

Kỹ năng viết

CV là gì?

Hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường

1. Thông tin cá nhân

– Bạn nên trình bày phần thông tin cá nhân một cách ngắn gọn đầy đủ như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email…hãy nhớ thông tin phải thật chính xác. Tránh việc viết CV quá dài, thừa thông tin.

 2. Mục tiêu nghề nghiệp

– Trình vày rõ ràng về nội dung, mục tiêu nghề nghiêp ( gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn) Mục tiêu ngắn hạn có thể là không ngừng hoàn thiện tốt kỹ năng, làm tốt công việc. Dài hạn có thể là có cơ hội được thăng tiến, vươn tới các vị trí làm việc cao hơn…

– Các mục tiêu phù hợp với CV xin việc cho nhân viên mới ra trường là mục tiêu khả quan, phù hợp với “chỗ đứng” hiện tại của bạn.

– Khi nói về mục tiêu dài hạn thì bạn có thể đề cập tới mục tiêu trong khoảng 3 năm tới . 

3. Trình độ học vấn

– Trình độ học vấn nó giúp các bạn sinh viên có được cơ hội việc làm rất lớn. Khi bạn chia sẻ thông tin này trên CV thì phần nào nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn

– Hãy đưa cả điểm trung bình tốt nghiệp của bạn vào ngoài tên trường, ngành, năm tốt nghiệp vào CV nhé.

– Nếu bạn có những chuyên đề nghiên cứu, chế tạo hay các dự án tham gia… bạn cũng nên đưa vào phần CV xin việc của mình

4. Kinh nghiệm làm việc

– Nếu là sinh viên mới ra trường bạn nên thêm những giải thưởng, chúng nhận hay thành tích học tập tốt của mình vào bản CV, khi đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được năng lực học tập, làm việc và trí tuệ của bạn.

– Nếu là người đã đi làm: Bạn nên liệt kê những kinh ngiệm mình có trong CV. Có thể bạn đã làm nhiều nơi ở nhiều bị trí khác nhau, nên trong quá trình liệt kê kinh nghiệm bạn nên lựa chọn những kinh nghiệm gần với vị trí bạn ứng tuyển nhất và nhấn mạnh vào những thành tựu mà bạn đã đạt được khi làm.

Kỹ năng viết CV 

1. Thực hiện các nghiên cứu của bạn

Mẹo đầu tiên cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu viết CV… Nghiên cứu các vai trò mục tiêu của bạn. Để CV của bạn thành công, nó cần phải chứa các kỹ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng mong muốn của bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể thực hiện các nghiên cứu của mình bằng cách truy cập bảng việc làm, lướt qua rất nhiều quảng cáo việc làm có liên quan và lập danh sách các yêu cầu được tìm kiếm nhiều nhất cho các vai trò mục tiêu của bạn. Khi bạn có danh sách này, bạn sẽ biết chính xác những kỹ năng và kiến thức bạn nên làm nổi bật trong CV của mình. Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi nếu không có nó, bạn sẽ chỉ sử dụng phỏng đoán để tạo CV của mình. 

Kỹ năng viết

Ví dụ minh họa về trình bày CV

2. Thêm hồ sơ vào CV

Phần đầu của CV vô cùng quan trọng, vì đây là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khi mở nó. Chính vì vậy mà bạn nên gây ấn tượng bằng cách thêm các thông tin cần thiết liên quan đến bản thân với một hồ sơ CV hấp dẫn. 

Hãy viết ngắn học và súc tích để thu hút sự chú ý của người đọc, tóm tắt các kỹ năng có giá trị nhất của bạn và nêu bật lợi ích của bản thân khi được tuyển dụng. 

3. Sử dụng phần kỹ năng cốt lõi

Phần kỹ năng cốt lõi là một doanh sách có dấu đầu dòng nằm ngay dưới hồ sơ của bạn. Nó có thể bao gồm mọi thứ từ kinh nghiệm và bằng cấp trong ngành đến các kỹ năng và kiến thức liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Mục đích là cung cấp cho người đọc một cái nhìn nhanh về lời đề nghị của bạn để họ có thể thấy rằng bạn là người phù hợp với vị trí tuyển dụng của họ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để có kết quả tốt nhất, hãy điều chỉnh những điểm này để phản ánh các yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

4. Sử dụng Email chuyên nghiệp

Email là một phần trong CV của bạn và sẽ được đánh giá bởi các nhà tuyển dụng, vì vậy nó cần phản ánh sự chuyên nghiệp của bạn ngay từ những chi tiết nhỏ nhất. 

Nếu bạn đang gắn nhãn đầu CV của mình bằng địa chỉ Email như “Badboy345@gmail.com”, nó sẽ không tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt nhất. Thay vào đó, hãy sử dụng Email theo hiểu họ tên như “NguyenvanA123@gmail.com”, nó sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp của bạn lên rất nhiều. 

>> Làm sao để viết hay ?

>> 5 tips cần nắm trong cách viết Content Marketing đỉnh cao

5. Sử dụng cấu trúc CV dễ hiểu

Với việc các nhà tuyển dụng thường nhận được hàng trăm CV cho mỗi công việc mà họ quảng cáo, bạn nên sử dụng cấu trúc CV dễ hiểu, dễ dàng điều hướng để không gây khó chịu đối với các nhà tuyển dụng trong quá trình xem CV và tìm kiếm những thông tin cần thiết. 

Một sơ đồ cấu trúc CV dễ hiểu và đảm bảo nó được điều hướng dễ dàng sẽ giúp người đọc có thể tìm thấy bất bất cứ thông tin nào họ muốn mà không gặp bất kỳ một rắc rối nào.

Kỹ năng viết

Sử dụng cấu trúc CV dễ hiểu

Một số lưu ý trong kỹ năng viết CV

– Không sử dụng hình ảnh Logo công ty cũ:  Không cần thiết phải bao gồm logo của các công ty bạn đã từng làm việc; chúng sẽ làm cho kích thước tệp CV của bạn lớn một cách không cần thiết và thường gây nhầm lẫn cho phần mềm quét CV. Hãy giữ cho CV của bạn đơn giản bằng cách viết tên của tất cả các nhà tuyển dụng của bạn

– Sử dụng phông chữ đơn giản: Đừng làm phức tạp CV của bạn bằng cách sử dụng một phông chữ quá phức tạp. Đây là một mẹo viết CV thực sự cơ bản nhưng quan trọng.

– Thêm chức danh nghề nghiệp: Lên đầu CV của bạn với một chức danh nghề nghiệp bên cạnh tên của bạn, để ngay lập tức cho nhà tuyển dụng thấy bạn là loại ứng viên nào. Điều chỉnh tiêu đề của bạn phù hợp với từng vị trí bạn ứng tuyển và bạn sẽ xuất hiện như một ứng viên phù hợp ngay từ khi CV của bạn được mở.

– Viết tóm tắt các vai trò cũ: Nếu bạn là một ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc, không cần phải viết một lượng lớn chi tiết về các vai trò cũ của bạn. Các nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào công việc gần đây của bạn để hiểu khả năng hiện tại của bạn, vì vậy hãy rút ngắn các vai trò cũ xuống thành những bản tóm tắt ngắn gọn để cung cấp cho người đọc ý tưởng về con đường sự nghiệp của bạn.

Ngoài những kỹ năng viết CV mà Unica đã chia sẻ qua nội dung bài viết trên, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Bí quyết viết CV- Dự phỏng vấn” của giảng viên Hán Quang Dự có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Bí quyết viết CV- Dự phỏng vấn”

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình những mẫu CV ấn tượng hoặc bạn muốn sở hữu những bí kíp để phỏng vấn thành công thì khóa học này là dành cho bạn. Với lộ trình xuyên suốt bao gồm 16 bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn xây dựng một bố cục CV vừa đơn giản nhưng vẫn sáng tạo. Ngoài ra, bạn còn được chia sẻ các bước để chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính trong các buổi phỏng vấn.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thể tạo ra một CV ấn tượng ngay hôm nay bạn nhé !

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Bí quyết viết CV – Dự phỏng vấn

Tags:
Kỹ năng viết Kỹ năng viết CV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây