Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố năm 1969, đề ngày 10-5 gồm 4 trang in khổ 14,5×22 cm. Trong lễ tang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Duẩn, khi đó là Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đọc lời điếu và công bố Di chúc của Người.

VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian nan, quyết tử nhiều hơn nữa, tuy nhiên nhất định thắng lợi trọn vẹn. Đó là một điều chắc như đinh .Tôi có dự tính đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sỹ anh hùng ; thăm hỏi động viên những cụ phụ lão, những cháu người trẻ tuổi và nhi đồng yêu quý của tất cả chúng ta. Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt đại diện nhân dân ta đi thăm và cảm ơn những nước đồng đội trong phe xã hội chủ nghĩa, và những nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và trợ giúp cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta .

*
* *

Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng “ Nhân sinh thất thập cổ lai hy ”, nghĩa là “ Người thọ 70, lâu nay hiếm ” .Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “ lâu nay hiếm ” nhưng niềm tin, đầu óc vẫn rất sáng suốt, tuy sức khoẻ có kém so với vài năm trước đây. Khi người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp. Điều đó cũng không có gì lạ. Nhưng ai mà đoán biết tôi còn Giao hàng cách mạng, Giao hàng Tổ quốc, ship hàng nhân dân được bao lâu nữa ?Vì vậy, tôi để sẵn mấy lời này, phòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và những vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, chiến sỹ trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy bất ngờ đột ngột .

TRƯỚC HẾT NÓI VỀ ĐẢNG – Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đoàn kết là một truyền thống cuội nguồn cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các chiến sỹ từ Trung ương đến những chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình .Trong Đảng thực hành thực tế dân chủ thoáng rộng, liên tục và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và tăng trưởng sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình chiến sỹ yêu quý lẫn nhau .Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sáng, phải xứng danh là người chỉ huy, là người nô lệ thật trung thành với chủ của nhân dân .

ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

NHÂN DÂN LAO ĐỘNG ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

Còn non, còn nước, còn người
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!

Dù khó khăn vất vả gian nan đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ trọn vẹn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum vầy một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã can đảm đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ ; và đã góp thêm phần xứng danh vào trào lưu giải phóng dân tộc bản địa .

VỀ PHONG TRÀO CỘNG SẢN THẾ GIỚI – là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà hiện nay giữa các đảng anh em! Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa MácLênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình. Tôi tin chắc rằng các đảng anh em và các nước anh em nhất định sẽ phải đoàn kết lại.

*
* *

VỀ VIỆC RIÊNG – Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

*
* *

Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong ước sau cuối của tôi là : Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, thiết kế xây dựng một nước Nước Ta hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp thêm phần xứng danh vào sự nghiệp cách mạng quốc tế ” .

Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 1969
HỒ CHÍ MINH

Tiện ích thông tin

Nguồn tin

QR Code

QR CODE: Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chúng tôi trên Mạng Xã hội

Fanpage Facebook

Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng

QR Code Fanpage

Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng

Tin khác

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây