Vì sao văn chương của William Shakespeare được coi là chuẩn mực văn học?

0
Bên cạnh Kinh thánh, Shakespeare là nhà văn có những tác phẩm được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử vẻ vang của những nước nói tiếng Anh. Thực sự là một thiên tài văn học, ông đã viết tổng số 29 vở kịch, tổng thể đều là những tác phẩm bậc thầy ; 154 bài thơ sonnet, và hai bài thơ dài. Từ thế kỷ 16 đến nay, William Shakespeare có sức ảnh hưởng tác động rất lớn đến văn học và ngôn từ Anh, tạo tiền đề cho những bộ phim tân tiến và góp phần đáng kể cho triết học phương Tây .Ngày 23 tháng 4 năm nay là kỉ niệm sinh nhật lần thứ 456 của Shakespeare. Ông được coi là thần bảo lãnh cho nền văn học quốc tế và là tượng đại văn hóa truyền thống vĩ đại của xứ sở sương mù. Sinh ra vào giữa thế kỷ 16 ở Stratford-upon-Avon, Warwickshire, William Shakespeare là một diễn viên và một nhà viết kịch. Các vở kịch của Shakespeare được thông dụng khắp nơi và có sức tác động ảnh hưởng vô cùng lớn so với văn hóa truyền thống quốc tế. Các tác phẩm của ông được in thành sách, dịch sang nhiều ngôn từ khác nhau và vẫn đang được hàng nghìn học giả khác điều tra và nghiên cứu cho đến nay. Năm 1616, đại thi hào Shakespeare qua đời và được chôn cất tại quê nhà .
Chân dung nhà văn William Shakespeare
Giữ một vị trí điển hình nổi bật và quan trọng trên văn đàn, những vở kịch của William Shakespeare rất nổi tiếng và thành công xuất sắc, những tác phẩm này đã tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của những bộ phim truyền hình và kịch văn minh. Với ngòi bút điêu luyện, vị Thi sĩ của dòng sông Avon đóng vai trò như một nhà cách mạng, phổ biến cách viết văn xuôi văn minh và thơ Sonnet trong thời của mình .

Năm lý do khiến Shakespeare trở thành tượng đài văn hóa vĩ đại:

1 ) Khả năng biểu lộ cảm hứng phức tạp và đa sắc của con người

Chỉ với những câu thơ đơn giản nhưng hùng hồn, Shakespeare có thể phơi bày những cung bậc cảm xúc đa sắc nhất của con người và chạm đến những ý nghĩa cốt lõi trong từng nhân vật. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để diễn tả tuổi tác, vẻ đẹp, bản chất con người, tình yêu và âm nhạc, thì hãy tìm đến Shakespeare, ông luôn có những câu thơ diễn cảm và thú vị để nói điều đó thay bạn. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ tác giả phương Tây nào có thể tạo ra những tác phẩm đáng nhớ như thế. 

2) Người kể chuyện xuất sắc nhất thế giới.

Những nhà văn xuất sắc nhất trên quốc tế đều là những nhà kể chuyện bậc thầy trong chủ đề khác nhau theo một cách riêng của họ : Homer thuật lại cuộc phiêu lưu của cánh mày râu trong cuộc chiến tranh ; Sophocles và Tolstoy là những cây bút tài tình khi kể về chuỗi thảm kịch với hàng loạt yếu tố nan giải bủa vây những người đàn ông ; những câu truyện của Terence và Mark Twain rất vui nhộn ; giọng điệu của Dickens thật khoa trương ; Plutarch đạt được khét tiếng trải qua lịch sử dân tộc ; và Hans Christian Andersen chuyên về truyện cổ tích. Nhưng chỉ có Shakespeare là cây bút tài hoa hoàn toàn có thể viết về nhiều chủ đề khác nhau từ phiêu lưu, hài kịch, truyện cổ tích, lịch sử dân tộc, tình yêu đến những câu truyện và cả thảm kịch. Mỗi tác phẩm của ông đều được tạo tác tinh xảo đến mức chúng đã trở thành những siêu phẩm và bất tử trong nghành của mình .

3 ) Thi sĩ dòng sông Avon và những tác phẩm vượt thời đại .

Tuy không được tạo ra một cách liên tục xuyên suốt từ thời đại của chúng cho đến kỷ nguyên của máy tính nhưng những câu truyện của ông chưa khi nào trở nên lỗi thời hay lạc lõng. Bi kịch King Lear hoàn toàn có thể là câu truyện của một địa chủ nhỏ ở Ohio, tình yêu bị ngăn cấm của một thiếu niên Thành Phố New York và một cô gái Puerto Rico đã được truyền cảm hứng từ Romeo ; vở thảm kịch Macbeth hoàn toàn có thể đã diễn ra ở vương quốc phong kiến Nhật Bản .

4 ) Cha đẻ của những nhân vật khác thường

Đặc biệt là những anh hùng trong nghịch cảnh và những nhân vật tiêu biểu vượt trội. Các nhân vật của William Shakespeare đã làm lu mờ những tác giả vĩ đại chuyên viết về thảm kịch của Hy Lạp. Diễn viên kịch luôn xem vai diễn những nhân vật của Shakespeare là một trong những vai diễn đáng giá nhất của họ. Các nhân vật của Shakespeare vẫn được thương mến cho đến tận thời nay vì sự phức tạp và đa diện của họ. Hãy nhìn một Hamlet hiền lành bị buộc phải tìm cách trả thù, điều đó vốn dĩ trái với bản tính tốt đẹp của anh ấy. Một số người sẽ phải hành xử như Hamlet nếu họ bị dồn vào đường cùng .

5 ) Các cụm từ Shakespearean ( cụm từ theo lối văn Shakespeare ) :

Nhiều cách diễn đạt sáo ngữ ( cliche ) bắt nguồn từ những tác phẩm của Shakespeare. Chúng được sử dụng liên tục đến nỗi nguyên bản của chúng đã bị quên béng. Các cụm từ thường gặp được trích dẫn trong những câu nói của ông như : ” neither here nor there ” ( được dùng với nghĩa “ không quan trọng ”, “ không tương quan ” ) và ” the short and the long of it ” ( được dùng với nghĩa “ nói chung là ” ) .

Sự ảnh hưởng của tiếng Anh

Shakespeare đã làm giàu thêm ngôn ngữ tiếng Anh bằng nhiều từ vựng và cụm từ trong tác phẩm của mình. Các cụm từ này đã được đưa vào từ điển, làm cho ngôn ngữ  phong phú hơn, diễn cảm hơn và đa sắc hơn. Tất nhiên, trong thời đại đó, ngôn ngữ rất tự nhiên, kém chặt chẽ và không được kiểm soát.

Các bài thơ Sonnet

Bất kỳ đề cập nào về thơ sonnet đều có tương quan đến Shakespeare. Tình yêu là chủ đề toàn diện và tổng thể, nhưng còn có ba chủ đề cơ bản khác : ( 1 ) đời sống ngắn ngủi ; ( 2 ) tư tưởng mang đầy tính nhân văn về sự tha hóa của những tâm hồn hùng vĩ ; ( 3 ) thảm kịch và tham vọng .

Shakespeare –  Một tượng đài văn hóa vĩnh cửu

Bên cạnh Kinh thánh, Shakespeare là nhà văn có những tác phẩm được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử dân tộc của những nước nói tiếng Anh. Thực sự là một thiên tài văn học, ông đã viết tổng số 29 vở kịch, toàn bộ đều là những tác phẩm bậc thầy ; 154 bài thơ sonnet, và hai bài thơ dài. Từ thế kỷ 16 đến nay, William Shakespeare có sức tác động ảnh hưởng rất lớn đến văn học và ngôn từ Anh, tạo tiền đề cho những bộ phim văn minh và góp phần đáng kể cho triết học phương Tây. Các tác phẩm của ông đã tác động ảnh hưởng đến rất nhiều tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng, trong đó có cả Herman Melville, Charles Dickens ; thậm chí còn còn tác động ảnh hưởng đến những tác giả lúc bấy giờ. Với những góp phần vô cùng to lớn và không một ai sánh kịp, vị Thi sĩ của dòng sông Avon đã trở thành một tượng đài vĩ đại trong nền văn học quốc tế nói chung và là niềm tự hào to lớn của xứ sở sương mù nói riêng .
Lê Phương Quyên | Knowswhy. com

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Căn bệnh trầm kha nhất của con người là : bị cuốn vào những suy tư, sợ hãi vẩn vơ ở trong mình
” Tâm Lý Học – Tất Cả Những Điều Cần Biết Để Thông Thạo Bộ Môn Này ” : Cuốn sách nhập môn khá đầy đủ và tổng lực về tâm lý học
” Đóa hồng quỷ quyệt ” – Ám ảnh và hấp dẫn đến nghẹt thở

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây