Nghị luận văn học lớp 9 – chữa chi tiết kiểu bài phân tích nhân vật

0
Nghị luận văn học lớp 9 là một phần quan trọng trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. Trong đó kiểu bài hay ra nhất đó chính là nghiên cứu và phân tích nhân vật, so sánh hai nhân vật với nhau, Với kiểu bài nghị luận văn học này, ta cần nắm được những kim chỉ nan gì và lập dàn bài chi tiết cụ thể ra làm sao ?Xem thêm : Đề thi chuyên Anh HN – Ams có đáp án cụ thểĐề thi thử lớp 10 môn Văn 2020 tỉnh Đồng Nai – đã update đáp án chi tiết cụ thể

Đề thi vào 10 môn văn : Bộ 5 đề thi chuẩn cấu trúc – có lời giải

3 đề thi thử vào 10 môn toán TP. Hà Nội 2020 có đáp án cụ thểĐáp án đề tuyển sinh vào 10 môn tiếng anh 2019 – TP. Hà Nội

Dạng bài Phân tích nhân vật văn học thường ra trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10

1, Lý thuyết nghị luận văn học lớp 9 căn bản về kiểu bài phân tích nhân vật

Khi nghiên cứu và phân tích nhân vật trong những tác phẩm truyện học viên cần nắm và hiểu rõ về nhân vật trong tác phẩm : Nhân vật trong tác phẩm tự sự khi nào cũng mang tính cách số phận riêng. Muốn nghiên cứu và phân tích nhân vật ta phải địa thế căn cứ vào những cụ thể, phương diện tương quan đến nhân vật như : Lai lịch, ngoại hình, ngôn từ, hành vi cử chỉ và nội tâm .

+ Về lai lịch trong nghị luận văn học lớp 9:

Lai lịch của nhân vật trong văn bản tự sự hoàn toàn có thể hiểu là thành phần xuất thân hay thực trạng mái ấm gia đình. Lai lịch của nhân vật cũng góp thêm phần chi phối đặc thù tính cách nhân vật .Ví dụ : Lai lịch của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân có thực trạng xuất thân là nông dân sống ở nông thôn. Vì thế ông hiện lên với những phẩm chất và tính cách của một người nông dân như : Lam làm, cần mẫn chịu thương chịu khó. Ở nơi tản cư, ông vẫn với những việc làm quen thuộc : Cuốc đất trồng rau, trồng sắn. Ông luôn qua tâm đến việc làm ruộng nương đồng áng do đó khi gặp những người tản cư từ gia Lâm lên, ông đã hỏi thăm chuyện lúa má, chuyện đất tốt, đất xấu. Cũng do xuất thân từ nông thôn nên ông luôn tự hào về quê nhà của mình .

+ Về ngoại hình trong nghị luận văn học lớp 9:

Học sinh cần hiểu được việc miêu tả ngoại hình trong văn bản tự sự cũng là cách để nhà văn hé mở tính cách nhân vật. Một nhà văn có tài thường chỉ qua một số ít nét phác họa hoàn toàn có thể gúp người đọc tưởng tượng ra diện mạo, tư thế và thực chất của nhân vật đó .Ví dụ : Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long ra mắt anh người trẻ tuổi là một con người có tầm vóc nhỏ bé, khuôn mặt rạng rỡ. Chi tiết này đã khiến nhà họa sỹ và cô kỹ sư trẻ cảm mến anh. Con người nhỏ bé ấy lại đang làm những việc làm vô cùng khó khăn vất vả khó khăn ở một nơi heo hút, quanh năm chỉ có mây mù bao trùm. Khuôn mặt rạng rỡ ấy vừa thân thiện vừa bộc lộ sự tự tin, sáng sủa của nhân vật này .Ví dụ khác : Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, vết thẹo trên khuôn mặt anh Sáu được miêu tả rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng đã phần nào gúp người đọc cảm nhận được sự quyết liệt của cuộc chiến tranh, những quyết tử mất mát mà người lính phải gánh chịu. Vết thẹo ấy như còn là vật chứng cho lòng gan góc, kiên trung của người chiến sỹ cách mạng .

+ Về ngôn ngữ nhân vật trong nghị luận văn học lớp 9:

Ngôn ngữ nhân vật cũng góp thêm phần bộc lộ trình độ văn hóa truyền thống, tính cách nhân vật. Ngôn ngữ nhân vật gồm : Ngôn ngữ đối thoại, ngôn từ độc thoại và ngôn từ độc thoại nội tâm .Ví dụ : Trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, ngôn từ độc thoại nội tâm của ông Hai được nhà văn bộc lộ qua đoạn văn : “ Chúng nó cũng là trẻ con làng việt gian đấy ư ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư ? Khốn nạn bằng ấy tuổi đầu … ”Đoạn văn đã miêu tả được nỗi xấu hổ nhục nhã của ông Hai khi nghe tin làng mình theo tây làm việt gian, vừa bộc lộ một cách xúc động tình cảm chân thành của một người cha dành cho những con. Hay lời đối thoại của ông với thằng Húc con trai ông cũng hé lộ tình cảm của ông với kháng chiến, với cách mạng và với cụ Hồ .Ví dụ khác : Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, lời đối thoại của bé Thu với Má và Bà ngoại gúp ta cảm nhận được phẩm chất, tính cách của bé Thu – một đứa bé hồn nhiên trong sáng nhưng rất ương ngạnh bướng bỉnh .

+ Về cử chỉ, hành động của nhân vật trong nghị luận văn học lớp 9:

Phẩm chất, tính cách của nhân vật cũng được bộc lộ qua hành vi và cử chỉ. Bởi lẽ nhân vật trong tác phẩm trước hết là con người của hành vi và hành vi của con người được biểu lộ qua hành vi .Ví dụ : Trong Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, hành vi trao gói củ tam thất cho bác lái xe, bó hoa cho cô gái, ấm trà và làn trứng cho hai vị khách, cái nắm tay tạm biệt của anh người trẻ tuổi và cô gái … toàn bộ những hành vi cử chỉ đó giúp người đọc cảm nhận đựơc lòng hiếu khách mến khách, sự chăm sóc chu đáo và tình cảm chân thành mà những nhân vật đã dành cho nhau .

+ Về nội tâm của nhân vật trong nghị luận văn học lớp 9:

Là quốc tế bên trong của nhân vật gồm : cảm hứng tình cảm, tâm lí, tâm lý của nhân vật. Nội tâm nhân vật hoàn toàn có thể được miêu tả trực tiếp hoặc gián tiếp .Ví dụ : Trong truyện ngắn Làng nhà văn Kim Lân đã miêu tả nội tâm nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Dầu theo Tây qua đoạn văn : “ Cổ ông lão nghệ ắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được. Một lúc lâu ông mới rặn è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ, ông cất tiếng hỏi, giọng lạc hẳn đi ”. Trong đoạn văn trên thì nội tâm nhân vật ông Hai được miêu tả gián tiếp qua những biểu lộ bên ngoài khung hình. Những biểu lộ như cổ nghẹn ắng, da mặt tê rân rân dã diễn đạt nỗi đau đớn xót xa đến quặn thắt của người nông dân luôn tự hào về làng quê của mình .

2, Chữa mẫu đề nghị luận văn học lớp 9 về kiểu bài phân tích nhân vật

Vẻ đẹp trong lối sống, tâm hồn của nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long và nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Nguyễn Minh Khuê

Dàn bài chi tiết cho đề nghị luận văn học lớp 9

a, Giới thiệu sơ lược về đề tài viết về những con người sống, góp sức cho dất nước trong văn học. Nêu tên 2 tác giả và 2 tác phẩm cùng nhưngc vẻ đẹp của anh người trẻ tuổi và Phương Định .b, Vẻ đẹp của 2 nhân vật trong hai tác phẩm :

Phần 1: Vẻ đẹp trong cách sống

+ Nhân vật anh người trẻ tuổi trong Lặng lẽ Sa PaLuận điểm 1 : Hoàn cảnh sống và thao tác : một mình trên núi cao, quanh năm suốt tháng giữa cây xanh và mây núi Sa Pa. Công việc là đo gió, đo mưa đo năng, tính mây, đo chấn động mặt đất …Luận điểm 2 : Anh thao tác với niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm cao, đơn cử, tỉ mỉ, đúng mực, đúng giờ ốp thì dù cho mưa tuyết, lạnh buốt thế nào anh cũng trở đậy ra ngoài trời thao tác đúng giờ lao lý .Luận điểm 3 : Anh đã vượt qua sự đơn độc vắng vẻ quanh năm suốt tháng trên đỉnh núi cao không một bóng người. Sự cởi mở chân thành, quý trọng mọi người, khao khát được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người .Luận điểm 4 : Tổ chức sắp xếp đời sống của mình một cách ngăn nắp, dữ thế chủ động : trồng hoa, nuôi gà, tự học …+ Cô xung phong Phương Định :Luận điểm 1 : Hoàn cảnh sống và chiến đấu : ở trên cao điểm giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung chuyên sâu nhất bom đạn và sự nguy hại, ác liệt. Công việc đặc biệt quan trọng nguy khốn : Chạy trên cao điểm giữa ban ngày, phơi mình trong vùng máy bay địch bị bắn phá, ước đạt khối lượng đất đá, đếm bom, phá bom .Luận điểm 2 : Yêu mến đồng đội, thương mến và cảm phục tổng thể những chiến sỹ mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn .Luận điểm 3 : Có những đức tính đáng quý, có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm, bình tĩnh, tự tin, gan góc …

Phần 2: Vẻ đẹp tâm hồn

+ Anh người trẻ tuổi trong Lặng lẽ Sa Pa :Anh ý thức về việc làm của mình và lòng yêu nghề khiến anh thấy được việc làm thầm lặng ấy có ích cho đời sống, cho mọi người. Anh đã có tâm lý thật đúng và thâm thúy về việc làm và những góp phần của mình rất nhỏ bé. Cảm thấy đời sống không cô dơn buồn tẻ vì có một nguồn vui, đó là niềm vui đọc sách mà khi nào anh cũng thấy như có bạn để trò chuyện. Là người nhân hậu, chân thành, đơn giản và giản dị .+ Cô người trẻ tuổi Phương Định :Có thời học viên hồn nhiên vô tư, vào mặt trận vẫn giữ được sự hồn nhiên. Là cô gái nhạy cảm, mơ mộng, thích hát, tinh xảo, chăm sóc và tự hào về vẻ đẹp của mình. Kín đáo trong tình cảm và tự trọng về bản thân mình. Các tác giả miêu tả sinh động, chân thực tâm lí nhân vật làm hiện lên một quốc tế tâm hồn đa dạng và phong phú, trong sáng và đẹp tươi cao tượng của nhân vật ngay trong thực trạng chiến đấu đầy hi sinh khó khăn .

c, Đánh giá, liên hệ hai tác phẩm trong đề nghị luận văn học lớp 9

Hai tác phẩm đều mày mò, phát hiện ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn con người Nước Ta trong lao động và trong chiến đấu. Vẻ đẹp của những nhân vật đều mang sắc tố lí tưởng, họ là hình ảnh của con người Nước Ta mang vẻ đẹp của thời kì lịch sử vẻ vang gian nan hào hùng và lãng mạn của dân tộc bản địa .Liên hệ với lối sống, tâm hồn của người trẻ tuổi trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ .

Gợi ý tài liệu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10

Bộ sách ôn thi vào 10 cấp tốc : Đột phá 9 +Đồng giá 150 k / cuốn : Bí quyết chinh phục điểm cao lớp 9 : Tổng ôn hàng loạt kỹ năng và kiến thức lớp 9 cấp tốc, cầm chắc 9 điểm / môn thi vào 10Bộ sách ôn thi vào trường CHUYÊN đỉnh nhất

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây