Những nhận định hay về truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi và nhà văn Lê Minh Khuê – https://hocchuan.com

0
nhung-nhan-dinh-van-hoc-hay-ve-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-va-nha-van-le-minh-khue

Những nhận định văn học hay về truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” và nhà văn Lê Minh Khuê.

– Lê Minh Khuê là một trong những cây bút sung sức, điển hình nổi bật của văn học Nước Ta, người đã từng có những tác phẩm không phải khuấy động dư luận, mà đã đặt ra những yếu tố buộc tất cả chúng ta phải nhìn vào đời sống, nhìn vào quá khứ và hiện tại của quốc gia, của dân tộc bản địa bằng một con mắt tỉnh táo hơn. Viết về đời sống ngày hôm nay, nhưng đọc truyện của chị thấy nhiều điều khiến tất cả chúng ta không yên ổn được, rất không an tâm. Ngay cả những truyện chị giữ cho nhân vật không bị hoen ố, chống chọi được, như truyện Nước trong, như truyện Trên đường đê ( Phạm Xuân Nguyên )
– Lê Minh Khuê là một tay bút lão luyện, kinh nghiệm tay nghề cao khi khiến người đọc không nhận ra đâu là hư cấu và đời thật ( Tạ Duy Anh )

– Phương Định không chỉ là cô gái có tâm hồn nhạy cảm, trẻ trung, trong sáng, nhiều mơ mộng mà con là người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hết lòng vì nhiệm vụ.

– Trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, kiên cường của những cô gái trong tổ trinh thám mặt đường mà còn để họ hiện ra với vẻ đẹp thân thiện .
– Tác giả đã tái hiện lại một thời kì cuộc chiến tranh gian khó, quyết liệt, làm điển hình nổi bật lên hình ảnh những nữ người trẻ tuổi xung phong tươi tắn, nhiệt huyết, quả cảm, kiên cường .
– Nghệ thuật truyện ngắn rực rỡ : sử dụng dòng thời hạn hồi tưởng xen lẫn thực tại, giọng kể bình thản càng tôn lên phẩm chất anh hùng của những nhân vật, sử dụng hình ảnh miêu tả sự quyết liệt của cuộc chiến tranh .
– Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã làm điển hình nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, ý thức quả cảm, đời sống chiến đấu đầy khó khăn, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, sáng sủa của những cô gái người trẻ tuổi xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu vượt trội về thế hệ trẻ Nước Ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ .

– Có không ít tác giả, sau một vài truyện ngắn thành công xuất sắc bắt đầu đã từ biệt thể loại này để quay sang viết tiểu thuyết. Phải, tiểu thuyết, những tập sách “ có gáy ” có vẻ như dễ làm người viết nổi tiếng hơn ? Nhưng với Lê Minh Khuê, từ lúc cầm bút đến nay, đã ngoài 20 năm, chị vẫn chung thủy với truyện ngắn ( Bùi Việt Sỹ )
– Những truyện ngắn đầu tay của Lê Minh Khuê đã hình thành một hình dáng riêng ” và “ Lê Minh Khuê là một cây bút nữ có nhiều góp phần về truyện ngắn. Từ hồn nhiên, trong trẻo đến tinh tế khắt khe, chị luôn có một chất giọng riêng. Chị đi vào 1 số ít mặt trong đời sống, quan tâm nhiều đến đạo đức, nhân sinh, nhân tình thế thái ( Lê Thị Đức Hạnh )
– Lê Minh Khuê đã viết “ Những ngôi sao xa xôi ” bằng một ngòi bút dung dị đầy dịu dàng êm ả, biểu lộ phong thái riêng của mình. Tác phẩm là truyện ngắn đầy chất thơ miêu tả thành công xuất sắc vẻ đẹp tâm hồn đầy mơ mộng nhưng cũng vô cùng quả cảm, gan góc của thế hệ trẻ Nước Ta trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước .
– Dù xảy ra trong quá khứ hay hiện tại, những truyện ngắn tinh tế, đôi lúc buồn cô quạnh trong tập truyện của Lê Minh Khuê đều chịu tác động ảnh hưởng sâu đậm của cuộc chiến tranh và sự xâm lǎng. Tập truyện này chăm sóc tới tình yêu và sự đói nghèo, lòng tham và nghi vấn, phẩm giá và cái chết – và hậu quả dai dẳng của đại chiến tới những ai suôn sẻ sống sót. Qua bản dịch, tác giả đã hiện ra, một người có vǎn phong đẹp, nghiêm trang cùng với sự châm biếm tinh tường, đồng thời có khả nǎng trong những nhận xét đầy khơi gợi … ”

– Lê Minh Khuê khéo viết đối thoại. Gọn gàng, chắc chắn, hiếm khi thừa lời và có ấn tượng. Những đối thoại chính xác, chứa đầy thông tin và ngổn ngang tâm lý. Xin hãy lưu ý giọng người bạn đồng nghiệp của Mi, điềm đạm, thấu hiểu và đầy kiềm chế. (truyện ngắn Cơn mưa cuối mùa). Đấy là giọng của Lê Minh Khuê, xuyên suốt qua những tác phẩm của chị. Đấy cũng là giọng thực của chị, ở giữa đời. ”

– Cảm hứng thế sự chi phối ngặt nghèo đến mạng lưới hệ thống hình tượng trong tác phẩm của Lê Minh Khuê. Nổi bật và xuyên suốt trong truyện ngắn của tác giả là hình tượng con người bế tắc và bất lực. Họ ý thức thâm thúy về cái đời sống tồi tệ đang phải chịu đựng nhưng không có cách gì thoát ra được. Đau đớn bởi sự tối tăm, cùn mòn, khát khao được biến hóa, nhưng họ biết rõ hơn ai hết về sự bất lực, vô vọng của chính mình. Nhà văn thường khởi đầu yếu tố từ những trường hợp đời sống rất đỗi thông thường, với một lối kể, tả khá tự nhiên, nhuần nhị …
– Không ngần ngại “ thọc tay ” vào những góc cạnh dữ dằn, gai góc của đời sống, lôi kéo sự tỉnh táo nhận thức, nhìn thẳng thực sự, bóc trần ảo tưởng, Lê Minh Khuê đã đặt ra một cách trực diện nhiều yếu tố thiết cốt của đời sống đương đại. Nhiều truyện ngắn của tác giả này mê hoặc người đọc bởi tính thời sự của những yếu tố xã hội đặt ra, sự tinh xảo trong việc miêu tả tâm ý, cái nhìn vui nhộn mà chua xót về những trạng huống đời sống, sự sinh động của những cụ thể diễn đạt …
– Lê Minh Khuê thực sự làm chủ được phép so sánh đúng mực. Dưới ngòi bút của bà, lối so sánh đặc biệt quan trọng mang tính đơn giản và giản dị … Từng truyện ngắn khuấy động để người đọc nghĩ ngợi xa hơn, đưa con người đến một tương lai mà nhà văn hàm ý hơn là nói trực diện .

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây