10 cuốn sách đi vào lòng người của Lev Tolstoy

0
Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy, được biết đến nhiều hơn với tư cách là nhà văn người Nga thế kỷ 19 và thế kỷ 20, với cái tên Leo Tolstoy Ông được coi là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất mọi thời đại .

Hãy điểm qua những tác phẩm hay nhất của ông, từ những sử thi và tiểu thuyết miêu tả xã hội Nga, nơi ông lớn lên tới những câu chuyện phi hư cấu về cuộc khủng hoảng tinh thần và sự thức tỉnh sau đó.

 

1/ Anna Karenina (1877)

Tiểu thuyết Anna Karenina được đăng tải nhiều kỳ trên tờ báo Ruskii Vestnik (Người đưa tin) từ năm 1873 đến năm 1877 trước khi xuất bản thành ấn phẩm hoàn chỉnh.

Anna Karenina được xem như thể một đỉnh điểm của tiểu thuyết hiện thực khi đã vẽ nên một bức tranh sôi động bùng cháy rực rỡ của xã hội Nga lúc bấy giờ. Nhân vật chính trong truyện Anna Karenina kể câu truyện về người phụ nữ bị mắc kẹt bởi những quy ước xã hội nhưng đã dám từ bỏ cuộc hôn nhân gia đình không tình yêu của mình vì một tình yêu bất chính và gặp hậu quả bi thảm .

Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết được Tolstoy sáng tác dựa vào Maria Aleksandrovna Hartung, người con gái lớn của đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin. Sau khi gặp cô ở một bữa ăn tối, ông mở màn đọc truyện viết dở dang của Puskin : Những người khách họp mặt trong biệt thự cao cấp, Tolstoy nảy ra dự tính viết Anna Karenina .
Một “ gã khổng lồ ” khác của nền văn học Nga, Fyodor Dostoyevsky đã nhìn nhận đây là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Theo một cuộc thăm dò gần đây, dựa trên quan điểm của 125 nhà văn nổi tiếng đương thời, tiểu thuyết Anna Karenina là tác phẩm có số phiếu bầu cao nhất trong list 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại .

 

2/  The War and Peace (Chiến tranh và hòa bình – 1869)

Lev Tolstoy cũng đã từng do dự : ” Thú thật tôi trọn vẹn không biết một trăm năm sau liệu có ai đọc những tác phẩm của tôi không … ” ( Thư ông gửi cho một nhà nghiên cứu người Anh ngày 27-12-1878 ) .
Lenin đã giải đáp nỗi do dự đó : ” Tolstoy đã mất rồi và nước Nga trước cách mạng đã chìm vào dĩ vãng. Nhưng trong di sản của ông có cái không chìm vào dĩ vãng, có cái thuộc về tương lai. Di sản đó, giai cấp vô sản Nga đón lấy và điều tra và nghiên cứu nó. ”
Chiến Tranh Và Hòa Bình của Tolstoy chính là loại tác phẩm thuộc về tương lai .
Năm 1960, một nhà văn Pháp đã nói rất hay về sức sống của tác phẩm Tolstoy : ” Khi đọc lại Chiến Tranh Và Hòa Bình tôi cảm thấy trước mắt tôi không phải là một tiến trình đã qua mà là bí hiểm đã mất ” .

 

3/ The Kreutzer Sonata (1889)

Lấy tên từ bản nhạc cùng tên của Mozart, “ Bản Kreutzer Sonata ” được viết mở màn năm 1887, triển khai xong năm 1889. Đã bị kiểm duyệt cấm xuất bản năm 1890, tuy nhiên lệnh cấm sau đó được đích thân Nga hoàng Alekandr III hủy bỏ. Trước khi được chính thức xuất bản ở Nga năm 1891, nó đã được lưu hành hàng ngàn bản dưới dạng in thạch bản và được dịch ra 1 số ít tiếng quốc tế .
Tác phẩm gây rối loạn dư luận vì đã đưa ra những yếu tố mà trước đó chưa khi nào được nói đến một cách công khai minh bạch .

Một người bạn của Tolstoy – Nikolai Strakhov, triết gia đồng thời cũng là nhà phê bình văn học – đã viết cho nhà văn về tác phẩm này : ” Anh chưa khi nào viết cái gì ghê gớm và ảm đạm hơn tác phẩm này “. Anton Chekhov tuy có những hoài nghi về những quan điểm tương quan đến y học của Tolstoy, nhưng đã khen ngợi thẩm mỹ và nghệ thuật của những tác phẩm và cho rằng nó đã ” khơi dậy tâm lý ” nơi người đọc. Ivan Bunin sau khi đọc tác phẩm cũng đã viết thư cho Tolstoy ca tụng và xin phép được đến gặp văn hào .

 

4/ The Death of Ivan Ilyich (1886)

Cuốn sách viết về cái chết ở tuổi 45 của Ivan Ilyich, một thẩm phán tối cao. Được viết vào thời gian khủng hoảng cục bộ ý thức thâm thúy trong đời sống cá thể của Tolstoy, “ The Death of Illyich ” là đỉnh điểm nghệ thuật và thẩm mỹ sau thời hạn 9 năm gián đoạn trong sự nghiệp, kể từ tác phẩm tiên phong “ Anna Karenina ” .
Tác phẩm này là sự tăng trưởng về sự mày mò triết học của Tolstoy và sự cứu rỗi của Kito giáo .

 

5/ Sevastopol Sketches (1855)

Tolstoy được đánh vần là trung úy thứ hai trong một trung đoàn pháo binh trong Chiến tranh Crimea tạo thành nền tảng của ba truyện ngắn : ” Sevastopol vào tháng 12 “, ” Sevastopol vào tháng 5 ” và ” Sevastopol vào tháng 8 ” dựa trên kinh nghiệm tay nghề của Tolstoy, trong những đại chiến, và mục tiêu của ông là mang lại cho dân chúng Nga thấy được sự hung tàn thực sự của cuộc chiến tranh. Nhiều sự kiện tương quan trong ba bản truyện ngắn này là tiền thân của những tập phim được kể lại trong “ Chiến tranh và độc lập ” .

 

 

6/ Resurrection (Phục sinh – 1899) 

Đây là cuốn tiểu thuyết được viết cuối thế kỷ 19 với nội dung về những nỗ lực cứu chuộc của quý tộc Dmitri Ivanovich Nekhlyudov sau một cuộc sống tội lỗi. “ Resurrection ” là cuốn tiểu thuyết lớn ở đầu cuối của Tolstoy trước khi ông qua đời vào năm 1910 .
Người đọc sẽ đồng cảm với sự đau khổ của nhân vật chính, những nỗ lực cứu chuộc tội lỗi của Nekhlyudov và tha thứ cho anh .
“ Resurrection ” là một sự vạch trần đáng sợ về vô số định kiến của mạng lưới hệ thống tư pháp nhân tạo và sự giả hình của cơ sở, nhưng cũng mày mò triết lý kinh tế tài chính của chủ nghĩa Gruzia mà Tolstoy đã trở thành một người ủng hộ can đảm và mạnh mẽ đến cuối đời .

 

7/ The Cossacks (1863)

Ban đầu, cuốn sách có tự là “ Young Manhood ”. Đây là cuốn tiểu thuyết ngắn kể về nhà quý tộc Dmitri Olenin. Nhân vật này giống như chính Tolstoy, gia nhập quân đội sau khi bất mãn với đời sống của mình .
Câu chuyện bắt nguồn từ những thưởng thức quân sự chiến lược của Tolstoy, trong những quá trình sau của đại chiến Caucasian, nhưng chuyện tình hư cấu giữa một quý tộc và một cô gái Cossack có nhiều điểm tương đương với Anna Kareninia .
Tolstoy khởi đầu viết The Cossack và năm 1857, nhưng phải mất 6 năm sau đó ông mới hoàn thành xong nó .

 

8/ A Confession (1882)

Ở tuổi 50, Tolstoy đã viết được những cuốn tiểu thuyết được nghênh đón trên quốc tế và ông cũng chứng minh và khẳng định được vị trí số một trong những người khổng lồ của văn học Nga. Nhưng sâu thẳm trong ông là một cuộc khủng hoảng cục bộ về đạo đức và ý thức đã dẫn ông đến bờ vực tự tử. Ông đi tự hứa với chính mình phải đi tìm “ ý nghĩa đời sống ” nên đã đọc rất nhiều, đọc một cách ngấu nghiến những chủ đề về tôn giáo .
“ A Confession ” là cuốn tự truyện thẳng thắn và trung thực về thời kỳ khủng hoảng cục bộ này của ông, kể lại hành trình dài từ khi suy sụp đến lúc vực dậy của Tolstoy .

9/ The Kingdom of God Is Within You (1894)

Đây là một chuyên luận về triết học của Tolstoy. Được xuất bản vào năm 1894, ngay sau cuộc khủng hoảng cục bộ ý thức thâm thúy, lưu lại sự quy đổi sang Cơ đốc giáo của ông. Cuốn sách mày mò mối quan hệ giữa chủ nghĩa hòa bình và chủ nghĩa tôn giáo theo ý niệm của Tolstoy .

Đó là niềm tin không hề lay chuyển của Tolstoy. Nhưng cuốn sách đã bị cấm ở Nga vì thông điệp của nó được coi là mối rình rập đe dọa với Giáo hội và Nhà nước. Tuy nhiên, những ý tưởng sáng tạo của Tolstoy về sự phản kháng bất bạo động, và những chủ đề được đề cập đến trong những trang sách “ The Kingdom of God Is Within You ” không vì vậy mà bị quên lãng. Chúng có tác động ảnh hưởng thâm thúy đến 1 số ít nhân vật tầm cỡ của thế kỷ 20, gồm có Mohandas Gandhi và Martin Luther King Jr .

 

10/ What I Believe (1885)

Được viết tiếp theo sau “ A Confession ”, cuốn sách “ What I Believe ” là một trong hàng loạt những cuốn sách được xuất bản sau cuộc khủng hoảng cục bộ tiến trình tuổi 50 của Tolstoy .
“ What I Believe ” là cuốn sách phi hư cấu về cách lý giải của cá thể Tolstoy về giáo lý và thần học Kitô giáo. Đây không phải là một trong những tác phẩm dễ đọc nhất của ông, cuốn sách này là một quốc tế khác xa với những tác phẩm hư cấu trước đó .

 

#DD

Theo theculturetrip

Trạm Đọc – Readstation

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây