Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

0

    Tác phẩm Chí Phèo là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nam Cao nói riêng và văn học Việt Nam nói chung. Đây là một truyện ngắn không chỉ đem lại giá trị nội dung vô cùng sâu sắc, mà giá trị nghệ thuật của nó cũng là một đề tài vô cùng hay trong chương trình Ngữ văn lớp 11 cần ghi nhớ. Cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây:

Tóm tắtgiá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao

Để hoàn toàn có thể ghi nhớ được toàn bộ những giá trị trong nội dung và cả nghệ thuật thì những em hoàn toàn có thể ghi nhớ những cụ thể quan trọng như sau :

Về nội dung

Bạn đang xem : Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo
– Tố cáo xã hội phong kiến bất công khiến con người sinh ra là người mà lại không được làm người
– Thông qua đó nhấn mạnh vấn đề hình ảnh và thực chất tốt đẹp của người dân lao động ngay cả khi tưởng họ đã bị xã hội tàn khốc cướp đoạt tổng thể .

Về nghệ thuật

– Nghệ thuật điển hình hoá nhân vật
– Nghệ thuật miêu tả tâm lí tài tình
– Nghệ thuật trần thuật, cấu trúc mới mẻ và lạ mắt, linh động, phóng túng
– Ngôn ngữ, giọng điệu sinh động
– Cốt truyện độc lạ, những diễn biến giàu kịch tính .
Để hiểu rõ hơn về tác phẩm những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài soạn bài Chí Phèo với những nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể để nêu bật giá trị của tác phẩm .

Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo

Giá trị nội dung trong tác phẩm Chí Phèo của Nam cao

– Giá trị hiện thực

  • Sự đàn áp, bóc lột và tàn ác của bọn thực dân, phong kiến đối với những người nông dân trong xã hội xưa
  • Số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng lại vô cùng thê thảm, bần cùng và trở thành lưu manh. Họ bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa và cái chết là điều tất yếu để giải thoát họ khỏi những đau khổ.

– Giá trị nhân đạo

  • Lời kết án đanh thép xã hội thực dân, phong kiến tàn bạo đã phá cả thể xác và tâm hồn người nông dân lao động hiền lành, chất phác.

Dẫn chứng : Hình ảnh thu nhỏ của cả một xã hội với tổng thể những những tầng lớp trong xã hội Nước Ta lúc bấy giờ chính là chân dung của những kẻ như Bá Kiến, như bà cô Thị Nở, như những người dân làng Vũ Đại .

  • Niềm cảm thông, chia sẻ, đau xót khi chứng kiến những con người hiền lành, lương thiện bị dày vò, tha hóa thành con quỷ dữ của cả làng Vũ Đại.

Dẫn chứng : Kể cả khi Chí Phèo đã khao khát quay trở về làm người lương thiện thì xã hội ích kỉ, hẹp hòi kia cũng sẽ không chừa chỗ lại cho hắn. Hắn chỉ còn một con đường duy nhất là cái chết để giữ lại sự lương thiện ở đầu cuối trong con người mình .

  • Khẳng định niềm tin của tác giả vào bản chất lương thiện của những người nông dân

Dẫn chứng : Ngay cả khi họ bị vùi dập, mất cả nhân hình lẫn nhân tính thì khao khát được sống, được yêu thương và niềm hạnh phúc cũng chưa khi nào bị dập tắt trong họ

  • Là lời cảnh báo của tác giá với số phận của những người nông dân Việt Nam trước Cách mạng, nếu không thay đổi thì cuộc sống của họ cũng sẽ bế tắc, tuyệt vọng, tha hóa, lưu manh hóa và cái chết sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Dẫn chứng : Điều ấy được biểu lộ qua chi tiết Thị Nở nhìn nhanh xuống dưới bụng và lời dự báo về một Chí Phèo con sẽ sinh ra .

Giá trị nghệ thuật trong tác phẩm Chí Phèo của Nam cao

1. Nghệ thuật điển hình hoá nhân vật:

Chí Phèo, Bá Kiến là những nổi bật rực rỡ trong tác phẩm. Vừa sinh động, độc lạ, không tái diễn, những nhân vật này mang sức khái quát cao cho mối xung đột diễn ra quyết liệt ở nông thôn Nước Ta trước cách mạng, đặc biệt quan trọng là nhân vật Chí Phèo. Hắn là điển hình sinh động cho những người nông dân cố cùng bị hủy hoại, tha hoá đến tận cùng bởi thế lực hung tàn -> kiến thiết xây dựng nhân vật điển hình sắc nét .
2. Nghệ thuật miêu tả tâm lí tài tình
Trong truyện ngắn đã tạo nên những đoạn văn tuyệt bút. Số phận và thảm kịch của Chí Phèo được đào sâu cực độ qua những đoạn văn hay như đoạn Chí Phèo thức tỉnh sau đêm say rượu gặp Thị Nở ; đoạn Chí Phèo bị cự tuyệt tình yêu …
3. Cốt truyện độc lạ, những diễn biến giàu kịch tính, luôn biến hoá mang lại nhiều giật mình cho người đọc
Kết cấu vòng tròn, khép kín đã tạo nên chiều sâu cho thiên truyện : Mở đầu truyện bằng hình ảnh đứa bé trần truồng xám ngắt nằm bên chiếc lò gạch cũ, kết thúc bằng hình ảnh Thị Nở nhìn nhanh xuống bụng mình và thoáng nghĩ đến một cái lò gạch xa xôi vắng người qua lại …
=> Kết cấu này cho thấy số phận bế tắc, quẩn quanh không lối thoát của kiếp người trong xã hội bóc lột. Chí Phèo chết nhưng còn bao nhiêu số kiếp Chí Phèo sẽ lại tái diễn ?
4. Ngôn ngữ, giọng điệu sinh động
Ngôn ngữ, giọng điệu của Nam Cao được bộc lộ một cách sinh động, phong phú trong truyện ngắn này. Ngòi bút hiện thực vừa tỉnh táo, khách quan, sắc lạnh lại vừa đằm thắm, trữ tình như hòa quyện, xuyên thấm vào nhau .
Ngoài ra, giọng trần thuật cũng đổi khác tương thích với diễn biến tâm ý nhân vật, khi thì dùng lời kể trực tiếp, khi thì nửa trực tiếp, khi lại có sự xen kẽ giữa hai giọng kể trên một cách uyển chuyển, thuần thục ( dẫn chứng : đoạn văn khởi đầu tác phẩm, đoạn miêu tả tâm trạng khi ăn bát cháo hành, đoạn độc thoại nội tâm của Bá Kiến ) .
5. Cách dẫn chuyện linh động và vô cùng mê hoặc
Đoạn mở màn rất độc lạ gây ấn tượng mạnh bởi lối trần thuật nửa trực tiếp, có sự xen kẽ giữa lời người kể chuyện ( Hắn vừa đi vừa chửi … ) với độc thoại của nhân vật ( Ờ ! Thế này thì tức thật ! … ) .
Tác giả đã phá vỡ trật tự thường thì, dùng lối tự sự theo dòng nội tâm nhân vật để thuật lại diễn biến vấn đề. Vì thế, trong lời trần thuật, hiện tại và hồi ức cứ lồng ghép vào nhau ( đoạn khởi đầu, đoạn tả Chí Phèo “ bâng khuâng tỉnh dậy sau một cơn say rất dài ” ở cuối truyện, … ), lời người kể và lời nhân vật có khi nhập vào nhau khiến cho điểm nhìn trần thuật cũng đổi khác một cách linh động ( lúc thì câu truyện được thuật lại bằng một cái nhìn khách quan từ bên ngoài, lúc lại chuyển hoá thành điểm nhìn chủ quan của nhân vật từ bên trong ) .
So với dung tích của một truyện ngắn thì tác phẩm Chí Phèo tương đối dài, nhưng nó không hề nhàm chán bởi cách dẫn chuyện luôn biến ảo cùng những độc thoại nội tâm sinh động ( ví dụ điển hình độc thoại nội tâm của nhân vật Chí Phèo sau cơn tỉnh rượu ) .
Kết luận

  • Những cảm nhận và đánh giá khái quát về giá trị của nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí Phèo.
  • Có thể nêu ra suy nghĩ và liên tưởng của em về tác phẩm.

Trên đây là những nội dung cơ bản đánh giá và phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các em củng cố lại kiến thức về tác phẩm và áp dụng làm dạng bài phân tích giá trị nội dung nghệ thuật của một tác phẩm! Chúc các em làm bài tốt !

Trình bày và phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao trong chương trình học Ngữ văn lớp 11 tập 1.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Source: https://hocchuan.com
Category: Bài Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây