Các phương pháp & cách ghi chép hiệu quả nhất

0

Ghi chép là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Ghi chép một cách thông minh, khoa học sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica chia sẻ tới bạn đọc 3 cách ghi chép hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để phục vụ cho quá trình làm việc và học tập của mình. 

Các phương pháp ghi chép phổ biến

1. Phương pháp dàn ý – Skeleton Prose

– Là ghi chép theo dạng Outline, là phương phương pháp được ghi chép phổ biến giành cho sinh viên đại học. Giúp cho việc sắp xếp thông tin theo cấu trúc khoa học, tiết kiêm thời gian tìm kiếm và chỉnh sửa

Cách ghi chép hiệu quả

Ưu điểm của phương pháp Skeleton Prose

– Làm nổi bật ý chính của bài học 

– Dễ dàng sử dụng và tăng sự tập trung của người dùng

– Rút ngắn thời gian xem và chỉnh sửa

– Giúp bản ghi của bạn có cấu trúc và dễ hiểu

Nhược điểm: 

– Không chỉ ra mối quan hệ giữa các phần với nhau

– Dễ rơi vào tình trạng đọc chép thụ động’

2. Phương pháp Cornell

– Đây là phương pháp ghi chép hữu hiệu trong tất cả các trường hợp. 

– Phương pháp này có cách bố trí: chia trang giấy làm 4 hoặc 4 phần, với 1 hàng ở đầu trang, 1 hàng ở dưới cùng và 2 cột ở giữa. 30% diện tích trang giấy sẽ dành cho cột bên trái và 70% còn lại dành cho cột bên phải.

– Toàn bộ thông tin, kiến thức được học trên lớp sẽ được ghi chép vào cột bên phải. Còn cột bên trái thì được dùng cho các câu hỏi, ghi chú, gợi ý đối với nội dung bài học. Và sau buổi học, bạn nên dành ra một vài phút để tổng kết kiến thức vào hàng cuối của trang, điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà nó còn thuận tiện khi cần xem lại bài giảng hay chỉnh sửa thông tin.

– Phương pháp Cornell phù hợp cho mọi trường hợp cần ghi chép, bao gồm cả các cuộc họp và thảo luận.

Phuong phap Cornell

Ưu điểm

– Giúp việc ghi chép và sắp xếp lại thông tin nhanh hơn

– Tổng kết tóm tắt thông tin theo một cách hệ thống

– Giúp cho việc học tập, tiếp thu hiệu quả hơn trong thời gian ngắn

– Giảm thời gian xem lại bài.

– Trích xuất được ý chính của ghi chép

Nhược điểm

– Tốn thời gian làm quen, trích xuất tổng hợp các ý chính

3. Phương pháp đóng hộp (The Boxing method)

– Phương pháp này vẫn chưa được biết đến rộng rãi nhưng theo thời gian thì nó đang ngày càng phổ biến hơn.

– Tất cả các ghi chú liên quan đều được đóng lại thành một khối hộp và mỗi hộp đại diện cho một phần chính của ghi chép, giúp giảm thời gian trong việc đọc và tìm kiếm.

Phương pháp này hiệu quả khi bạn có một môn học hoặc một bài học nào đó buộc phải chia vở thành 2 phần khác nhau.

The Boxing method)

Ưu điểm

– Tách và sắp xếp các ghi chép dưới dạng hộp.

– Giúp tập trung khi đọc.

– Cải thiện khả năng ghi nhớ mối liên hệ giữa các ghi chép.

– Thích hợp cho những người hay ghi chú trên Ipad.

Nhược điểm

– Không phù hợp với nhiều loại bài giảng, lớp học.

– Tốn thời gian để nối các hộp với nhau khi sử dụng.

– Đòi hỏi có chủ đề chính và các chủ đề phụ để tạo mối liên hệ.

4. Phương pháp tạo bảng (The Charting method)

Đây là phương pháp lý tưởng đối với các việc ghi chép các loại dữ liệu dưới dạng dữ kiện và thống kê, cần phải học thuộc lòng. Thông tin sẽ được sắp xếp thành nhiều cột, tương tự như một bảng tính và mỗi cột đại diện cho một danh mục giúp dễ dàng so sánh các hàng với nhau.

The Charting method)

Ưu điểm

– Thông tin được cấu trúc rõ ràng

– Hiệu quả trong việc xem lại nội dung.

– Các ghi chép dễ so sánh, giúp việc ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng

Nhược điểm

– Cực tốn thời gian.

– Gần như không áp dụng được đối với các bài giảng có nội dung không rõ ràng.

– Không hiệu quả đối với các loại thông tin dễ dàng được sắp xếp.

5. Phương pháp bản đồ

– Sử dụng phương pháp này khi nội dung bài giảng đặc biệt nhiều, giúp sắp xếp các ghi chép bằng cách chia thành các nhánh, cho phép bạn thiết lập mối quan hệ giữa các ý với nhau. Bắt đầu bằng việc viết chủ đề chính ở đầu trang sau đó đi theo hình rễ cây, chia các ý/chủ đề phụ xuống bên dưới ý chính.

The Mapping method

Ưu điểm

– Dễ nhìn và đẹp mắt, có thể sử dụng để ghi chép thông tin chi tiết một cách ngắn gọn.

– Dễ dàng chỉnh sửa ghi chú.

Nhược điểm

Khi thực hiện phương pháp này bạn dễ lãng phí diện tích giấy ghi, dễ gây bối rối khi thông tin nằm ở sai vị trí trong quá trình ghi chú.

 

>>Người thành công đặt câu hỏi gì hằng ngày?

>>Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách ghi chép hiệu quả

1. Lắng nghe hiệu quả

Chìa khóa để ghi chú tốt là sự hiểu biết. Việc hiểu một bài giảng khi bạn đang ngồi nghe sẽ dễ dàng hơn bằng cách cố gắng xây dựng lại bài giảng từ những ghi chú đã hiểu một nửa sau đó. Đồng thời lắng nghe giảng viên và viết ra những điểm chính không phải là một kỹ năng dễ đến với hầu hết mọi người nhưng điều quan trọng là phải trau dồi điều này để trở thành một người học thực sự hiệu quả.

Nắm bắt các cụm từ, sự thay đổi giọng nói và các dấu hiệu khác, đôi khi không lời, mà giảng viên sử dụng để giao tiếp là những điểm chính của buổi học. Đây là những điều quan trọng nhất để ghi chú của bạn, vì vậy bạn không muốn bỏ lỡ chúng.

Hãy là một người lắng nghe tích cực. Suy nghĩ về những gì đang được nói. Làm thế nào để các điểm khác nhau kết nối với nhau? Làm thế nào để các vấn đề được nêu ra trong bài giảng này liên quan đến các vấn đề đã được thảo luận trong các buổi học trước, hoặc trong những cuốn sách bạn đã đọc? Đảm bảo rằng bạn chuyển những hiểu biết của mình về những kết nối và mối quan hệ này vào ghi chú của mình.

Đừng ngại đặt câu hỏi. Nếu bạn chưa hiểu rõ điều gì đó, hãy yêu cầu giải thích. 75% việc học của bạn diễn ra trong lớp vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiểu càng nhiều càng tốt vào thời điểm này. Nó cũng sẽ làm cho các ghi chú trong lớp của bạn hữu ích hơn nhiều khi nói đến việc ôn tập và viết bài tập.

Cách ghi chép hiệu quả

Chỉ nên ghi chép những thông tin quan trọng

2. Chỉ viết những gì thật sự cần thiết

Không phải tất cả mọi thứ trong một buổi học hoặc hội thảo đều có ý nghĩa như nhau. Có thể sẽ có ba hoặc bốn điểm chính, được liên kết bởi một chủ đề chung và có thể có rất nhiều điểm phụ liên quan đến mỗi điểm chính. 

Đừng sa lầy vào việc cố gắng viết ra từng từ hoặc chi tiết. Ghi lại các điểm chính, với các tiêu đề phụ nếu cần và giải thích chúng bằng từ ngữ của riêng bạn nếu bạn có thời gian để làm như vậy. Nếu bạn không có thời gian, hãy để một khoảng trống bên dưới điểm được đề cập và một ghi chú hoặc ký hiệu nhỏ ở lề để nhắc bạn ghé thăm lại điểm đó sau.

3. Sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu

Vì giáo viên thường bao quát rất nhiều thông tin trong mỗi bài giảng, nên có thể khó viết ra tất cả những gì quan trọng mà họ nói. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ký hiệu và bạn nên viết tắt các từ dài và sử dụng các cụm từ ngắn trong ghi chú của mình khi có thể. Nhiều học sinh sử dụng các ký hiệu và chữ viết tắt sau đây trong khi ghi chú: & (và), w / o (không có), ví dụ (VD)…. Khi sử dụng các từ viết tắt, hãy tạo một danh sách bao gồm các từ viết tắt thường dùng nhất của bạn để bạn không quên chúng là gì.

 Lợi ích khi có cách ghi chép hiệu quả

Ghi chép lại những ý quan trọng sẽ giúp tối ưu hóa một cách đơn giản nhấti mọi công việc của bạn.  Khi có những ghi chép cần thiết những kiến thức, kế hoạch chi tiết, đôi khi lại là những ý tưởng để chúng ta thực hiện khi cần.

– Việc ghi chép hàng ngày giúp, sắp xếp công việc chi tiết, có trình tự, dễ dàng ghi lại và dễ dàng mở ra.

– Việc ghi chép lại thường xuyên sẽ giúp bạn có thể nhớ lâu hơn

– Tạo thêm nguồn cảm hứng: thay vì việc cứ chăm chăm nhìn vào màn hình của smartphone hoặc máy tính, thì việc mở từng trang giấy trắng lại mang đến nguồn cảm hứng mỗi khi viết ra.

– Dễ dàng phát hiện ra lỗi và sửa chữa lỗi ngay, thì việc ghi ghép lại của bạn chính là tác dụng tốt nhất trong trường hợp này.

Ngoài 3 phương pháp mà Unica chia sẻ, bạn đọc có thể tham khảo thêm khóa học “Sketchnote- Khóa học cách ghi chép hiệu quả” của giảng viên Thanh Hà có trên Unica.vn.

Khóa học “Sketchnote – Khóa học cách ghi chép hiệu quả”

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp ghi chép Sketchnote để diễn họa thông tin bằng hình ảnh một cách hiệu quả nhất, nhờ đó có thể ghi chép thông minh để ứng dụng hiệu quả và công việc cũng như cuộc sống. 

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Sketchnote – Khóa học cách ghi chép hiệu quả

Tags:
Phát triển cá nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây