5 Kỹ năng đọc sách hiệu quả 

0

Đọc sách là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức vô tận từ nhân loại. Thế nhưng mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không nắm được những kỹ năng đọc sách cơ bản nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa, Unica mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao đọc sách lại quan trọng?

Trước khi tìm hiểu kỹ năng đọc sách hiệu quả, Unica mời bạn cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại đối với con người. 

– Tăng cường sự tập trung: Đối với việc đọc, người đọc sách cần phải tập trung trong thời gian dài hơn, và nó đòi hỏi sự rèn luyện tinh thần. Để hiểu được văn bản hoặc toàn bộ câu chuyện, người đọc phải tập trung tâm trí vào một vấn đề cụ thể. Bằng cách này, đọc sách cải thiện sự tập trung và bền bỉ từ chính người đọc nó.

– Truyền đạt kiến thức: Đọc những cuốn sách đa về mặt nội dung giúp nâng cao kiến ​​thức của người đọc. Bằng cách phát triển các kỹ năng đọc, người đọc có thể đa dạng hóa lĩnh vực kiến ​​thức của họ, giúp họ có cơ hội tham gia vào các quá trình thảo luận và ra quyết định hiệu quả hơn. 

Kỹ năng đọc sách

Tại sao nên đọc sách?

– Giảm căng thẳng: Đọc sách là một thói quen tuyệt vời có thể thay đổi cuộc sống của con người một cách đáng kể. Nó có thể giúp chúng ta giải trí, vui vẻ và làm giàu thêm kiến ​​thức mỗi ngày. Ngoài ra, đọc sách còn làm giảm căng thẳng và do đó tăng cường năng lượng của chúng ta mỗi ngày. 

– Nâng cao tư duy phân tích: Đọc sách không chỉ làm giàu kiến ​​thức của bạn mà còn làm cho nó trở nên sắc bén để phân tích và đánh giá mọi thứ theo hướng tốt hơn.

– Cải thiện vốn từ vừng: Kỹ năng đọc sẽ làm tăng vốn từ vựng của người đọc bằng cách giới thiệu họ với những từ và cụm từ mới và không quen thuộc thường xuyên. Nó không chỉ làm giàu vốn từ vựng của người đọc mà còn dạy chúng ta cách thể hiện bản thân tốt hơn.

>> 8 Cách hết sự trì hoãn trong công việc

>> 3 Kỹ năng phát triển bản thân bạn nhất định không nên bỏ lỡ

Cách cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả

1. Dành thời gian đọc mỗi ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng kỹ năng của bạn là luyện tập. Việc phát triển kỹ năng đọc của bạn cuối cùng sẽ phải thực hành và bạn có thể dành ra 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo, tiểu thuyết, tạp chí hoặc bất kỳ loại văn bản nào, miễn là bạn đang dành thời gian để thực hành kỹ năng đọc của mình.

2. Đặt mục tiêu đọc

Bạn có thể đặt mục tiêu đọc cho bản thân để giúp bạn phát triển vốn từ vựng rộng hơn, hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng tạo mối liên hệ giữa những thứ bạn đọc với quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu học các từ vựng khác nhau liên quan đến chủ đề trọng tâm như quản lý kinh doanh, công nghệ hoặc một chủ đề khác mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể tìm nghĩa của những từ không quen thuộc để giúp xây dựng vốn từ vựng của bạn khi bạn đọc. Khi bạn xây dựng vốn từ vựng của mình thành các từ và cụm từ cấp cao hơn, bạn có thể tăng mức độ khó của các văn bản bạn đọc.

Kỹ năng đọc sách

Kỹ năng đọc sách hiệu quả

3. Áp dụng các chiến lược đọc chính

Khi bạn đọc các văn bản khác nhau, bạn có thể áp dụng một số chiến lược chính để giúp bạn tăng khả năng hiểu của mình. Ví dụ: khi xem trước một văn bản, bạn có thể xác định cấu trúc văn bản là thông tin, thuyết phục hoặc hướng dẫn. Bạn cũng có thể xác định các yếu tố chính của các văn bản khác nhau như chủ đề trung tâm, các vấn đề và giải pháp hoặc các ý tưởng so sánh được trình bày trong những gì bạn đọc. Sử dụng các chiến lược như xác định các đặc điểm của văn bản, xác định mục đích và ghi chú đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình.

4. Ghi chú trong khi bạn đọc

Một phương pháp hiệu quả cao khác để cải thiện kỹ năng đọc của bạn là ghi chú trong khi đọc. Ví dụ: bạn có thể ghi chú trong khi đọc một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng để hiểu sâu hơn về sự lựa chọn ngôn ngữ của tác giả hoặc bạn có thể viết ra những từ vựng mới trong khi đọc một tạp chí khoa học. Ghi chú hiệu quả có thể khiến bạn đặt câu hỏi và tạo mối liên hệ với những gì bạn đọc.

5. Áp dụng những gì bạn đọc bằng cách tóm tắt

Tóm tắt những gì bạn đọc cũng có thể cải thiện kỹ năng đọc cả bạn. Tóm tắt buộc bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể và các chủ đề trọng tâm về những gì bạn đọc được bằng từ ngữ của riêng bạn và thông qua quan điểm độc đáo của bạn. Bạn có thể thử tóm tắt bằng lời những gì bạn đọc bằng cách chia sẻ thông tin với một người bạn hoặc viết một bản tóm tắt ngắn để giúp bạn ghi nhớ và hiểu những gì bạn đọc.

Ngoài 5 bí quyết đọc sách hiệu quả mà Unica đã chia sẻ, nếu bạn muốn nắm được kỹ năng đọc sách nhanh thì có thể tham khảo khóa học “Đọc sách siêu tốc” của giảng viên Thạch Ruby có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Đọc sách siêu tốc”

Bạn có niềm đam mê với sách và muốn ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhất. Khóa học này chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Với lộ trình bao gồm 29 bài giảng, khóa học không chỉ đơn giản là giúp cho bạn có cảm hứng và tình yêu với việc đọc sách mà còn trang bị cho bạn những công cụ, phương pháp và kỹ năng để đọc sách siêu tốc hiệu quả.

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Tags:
Đọc sách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây